Tại sao châm cứu chữa khỏi bệnh?

admin 20-09-2020

Tại sao châm cứu chữa khỏi bệnh?

Tại sao châm cứu chữa khỏi bệnh? Châm cứu để điều hòa âm dương. Trong châm cứu, nếu tác nhân gây bệnh bên ngoài, tức tà khí xâm nhập thì đuổi tà khí ra. Và nâng cao chính khí (sức đề kháng của cơ thể) thì hết bệnh. Khi điều trị bằng châm cứu, người ta tác động vào các huyệt trên các kinh mạch nhằm làm lưu thông khí huyết. Nó giải quyết vấn đề kinh lạc bị bế tắc, làm cho sự vận hành của kinh khí được thông suốt.

Châm cứu là gì?

Châm là dùng kim châm vào huyệt. Cứu là dùng sức nóng của ngải cứu hơ trên huyệt để gây kích thích đạt tới sự phản ứng của cơ thể nhằm mục đích chữa bệnh.

châm cứu chữa đau đầu đau vai gáy hiệu quả
châm cứu chữa đau đầu đau vai gáy hiệu quả

Tác dụng của châm cứu là điều hòa âm dương:

Theo y học cổ truyền, âm dương là thuộc tính của hết thảy sự vật trong vũ trụ. Trong cơ thể con người cũng có âm dương.

Nguyên nhân gây bệnh là do có sự mất cân bằng âm dương gây ra bởi các tác nhân bên ngoài. Hoặc do thể trạng suy nhược, sức đề kháng giảm yếu (chính khí hư). Hoặc do có sự biến đổi bất thường về mặt tình cảm, tâm thần (nội nhân). Cũng có thể do nguyên nhân khác như thể chất của người bệnh quá kém, ăn uống, nghỉ ngơi, sinh hoạt không điều độ…

Châm cứu có tác dụng điều hòa cân bằng âm dương. Cụ thể, trong điều trị châm cứu, nếu tác nhân gây bệnh bên ngoài tức tà khí xâm nhập thì đuổi tà khí ra. Và nâng cao chính khí (sức đề kháng của cơ thể) thì hết bệnh. Vì vậy phải tùy thuộc vào vị trí nông sâu của bệnh, trạng thái hàn nhiệt, hư thực mà dùng phương pháp bổ hay tả, châm hay cứu.

hơ ngải cứu trên huyệt
hơ ngải cứu trên huyệt

Đối với hệ thống kinh lạc, châm cứu có tác dụng gì?

Theo y học cổ truyền, hệ thống kinh lạc chằng chịt khắp cơ thể, thông suốt ở mọi chỗ. Nó làm cho cơ thể tạo thành một khối thống nhất, thích nghi được với tự nhiên xã hội.

Trong kinh lạc có kinh khí vận hành để điều hòa khí huyết, làm cơ thể luôn khỏe mạnh, chống được các tác nhân gây bệnh.

Bệnh tật phát sinh ra do nguyên nhân bên ngoài (ngoại nhân, tà khí) hoặc nguyên nhân bên trong. Nếu đó là bên ngoài thì phải loại bỏ tà khí ra ngoài (dùng phương pháp tả). Nếu do chính khí hư thì phải bồi bổ kinh khí đầy đủ (dùng phương pháp bổ).

Có 12 kinh chính và hai mạch quan trọng là mạch Nhâm và mạch Đốc. Khi tạng phủ có bệnh thường có những biểu hiện thay đổi bệnh lý trên các đường kinh mang tên nó. Ngược lại khi kinh lạc có bệnh cũng ảnh hưởng đến chức năng các tạng phủ có liên quan.

Châm cứu tác động vào các huyệt trên các kinh mạch nhằm làm lưu thông khí huyết. Nó giải quyết vấn đề kinh lạc bị bế tắc, làm cho sự vận hành của kinh khí được thông suốt.

hệ kinh lạc trong châm cứu
hệ kinh lạc trong châm cứu

Châm cứu chữa đau lưng, đau vai gáy hiệu quả ở quận Gò Vấp TPHCM:

Phạm vi chữa bệnh của châm cứu rất rộng, chữa rất nhiều bệnh thuộc các hệ trong cơ thể. Tuy nhiên, Phòng khám châm cứu gò vấp chữa rất hay các bệnh sau:

châm cứu chữa rối loạn tiền đình
châm cứu chữa rối loạn tiền đình
châm cứu chữa thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng tốt
châm cứu chữa thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng tốt

Những trường hợp không nên châm cứu:

  • Không nên châm cứu các bệnh thuộc diện cấp cứu.
  • Các cơn đau bụng cần theo dõi ngoại khoa.
  • Người sức khỏe yếu, thiếu máu, người mắc bệnh tim, trạng thái tinh thần không ổn định (đang tức giận).
  • phụ nữ có thai hoặc đang hành kinh.
  • Cơ thể không ở trạng thái bình thường: vừa lao động mệt nhọc, đi mệt, quá đói.
không châm cứu khi đói và mệt mỏi
không châm cứu khi đói và mệt mỏi
ĐIỆN THOẠI
Hình ảnh
Chỉ đường
Zalo