Xuyên tâm liên vị thuốc đông y hỗ trợ điều trị covid-19

admin 25-07-2021

Xuyên tâm liên vị thuốc đông y hỗ trợ điều trị covid-19

Xuyên tâm liên vị thuốc đông y hỗ trợ điều trị covid-19. Ngày 16-7-2021, PGS-TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết: một số nước như Malaysia, Indonesia, Thái Lan đã đưa xuyên tâm liên vào điều trị Covid-19 và có những dấu hiệu khả quan đối với các bệnh nhân thể nhẹ, ít triệu chứng. Các F1 cách ly tại nhà nếu có dấu hiệu mệt mỏi cũng được xem xét để dùng xuyên tâm liên.

xuyên tâm liên vị thuốc đông y hỗ trợ điều trị covid 19
xuyên tâm liên vị thuốc đông y hỗ trợ điều trị covid 19

Xuyên tâm liên công dụng kháng khuẩn, kháng virus:

Trước đó, Bộ Y tế cũng có đề cập vấn đề dùng thuốc đông y trong phòng và hỗ trợ điều trị Covid-19. Một số bài thuốc đã có sử dụng xuyên tâm liên để giảm các triệu chứng ở giai đoạn khởi phát bệnh.

GS.TS Nguyễn Gia Bình, thành viên của Hội đồng chuyên môn hướng dẫn chẩn đoán và điều trị Covid-19 cũng nói rõ: bệnh nhân Covid-19 có biểu hiện nhẹ có thể dùng xuyên tâm liên, vừa rẻ vừa an toàn. Không nhất thiết sử dụng kháng sinh mạnh, tránh tốn kém lại phát sinh kháng thuốc.

Từ lâu, xuyên tâm liên là vị thuốc truyền thống được nhiều quốc gia sử dụng như Trung Quốc, Thái Lan, Ấn Độ… Tại Việt Nam, trong thời kỳ khan hiếm tân dược và kháng sinh thì vị thuốc này rất thông dụng.

Xuyên tâm liên là dược liệu tiềm năng với công dụng kháng khuẩn, kháng virus. Thành phần Andrographolide của xuyên tâm liên là yếu tố chủ đạo làm nên công dụng ức chế nCoV, cải thiện triệu chứng bệnh Covid-19.

xuyên tâm liên có công dụng kháng khuẩn, kháng virus
xuyên tâm liên có công dụng kháng khuẩn, kháng virus

Tại Thái Lan

Tháng 4/2020, Viện Sinh học thuộc Bộ Y tế đã khám phá ra xuyên tâm liên có thể tiêu diệt và ức chế được virus Covid-19.

Hiện tại, chính phủ của Thái Lan đã cho phép dùng xuyên tâm liên để điều trị Covid-19. Theo Bangkok Post, sau 5 ngày điều trị thì xuyên tâm liên đã hỗ trợ điều trị thành công cho hơn 300 bệnh nhân mắc Covid-19 nhẹ.

Theo chia sẻ của Bác sĩ Kwanchai Wisitthanon – Phó cục trưởng Cục Y học cổ truyền Thái Lan: xuyên tâm liên có thể chữa được những ca mắc Covid-19 nhẹ, không triệu chứng một cách an toàn.

Tại Ấn Độ

Các nhà khoa học của Trường Cao đẳng dược JSS (2020) thấy xuyên tâm liên có thể chống lại Covid-19 nhờ ức chế enzym protease virus này.

Tại Trung Quốc

Khuyên dùng Xiyanping tiêm để điều trị lâm sàng Covid-19. Đây được biết đến là sản phẩm có nguồn gốc từ các thành phần của cây xuyên tâm liên.

Xuyên tâm liên chữa ho, trị viêm họng, viêm phế quản:

Theo y học cổ truyền, xuyên tâm liên có vị đắng, tính hàn, vào 3 kinh phế, can, tỳ. Xuyên tâm liên có tác dụng thanh phế, chỉ khái, lợi hầu họng: dùng trong các bệnh viêm họng, viêm amiđan. Ngoài ra, nó còn dùng trong bệnh ho lao, ho gà, viêm đường tiết niệu.

xuyên tâm liên chữa ho, trị viêm họng, viêm phế quản, viêm amidan.
xuyên tâm liên chữa ho, trị viêm họng, viêm phế quản, viêm amidan.

Một số bài thuốc thường dùng:

Chữa ho do lạnh: xuyên tâm liên 12g, địa cốt bì 10g, tang bạch bì 10g, cam thảo 8g. Sắc uống trong ngày. Uống khi thuốc còn ấm. Dùng 5-7 ngày.

Chữa cảm mạo, nhức đầu: xuyên tâm liên tán bột mịn; ngày uống 3 lần, mỗi lần 2g, uống trước khi ăn, chiêu thuốc bằng nước ấm.

Trị viêm họng, viêm amidan: xuyên tâm liên, huyền sâm, mạch môn, kim ngân hoa mỗi vị 12g. Sắc uống, uống lúc thuốc còn ấm. Dùng liền 7- 9 ngày.

Chữa viêm phế quản: xuyên tâm liên 12g, huyền sâm 12g, mạch môn 12g, trần bì 4g, cam thảo mỗi thứ 4g. Sắc uống ngày một thang. Chia 2 – 3 lần uống trong ngày. Dùng trong 7-10 ngày.

Lưu ý: Xuyên tâm liên là vị thuốc rất đắng, không nên dùng thời gian dài. Dược liệu có thể gây buồn nôn, tiêu chảy. Người tỳ vị hư hàn không nên dùng, không dùng cho phụ nữ có thai, đang cho con bú. Người bị viêm loét dạ dày, tá tràng và những người phẫu thuật, chấn thương không nên dùng.

Địa chỉ mua xuyên tâm liên ở Gò Vấp TPHCM:

xuyên tâm liên phơi khô
xuyên tâm liên phơi khô

Quý khách có thể liên hệ với nhà thuốc đông y Gò Vấp để mua xuyên tâm liên dạng cây khô.

Nhà thuốc đông y Vạn Linh Đường, địa chỉ: 240/11 Phạm Văn Chiêu Phường 9, Quận Gò Vấp, TPHCM.

ĐIỆN THOẠI
Hình ảnh
Chỉ đường
Zalo