Bệnh thoát vị đĩa đệm có chữa được không?

19/04/2023

Giá: Liên hệ

Mua khóa học ngay

Bệnh thoát vị đĩa đệm có chữa được không?

Phòng khám có chữa bệnh thoát vị đĩa đệm không?

Tôi bị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng L4-L5 và L5-S1 kèm thoát vị đĩa đệm cổ có chữa khỏi được không?

Thoát vị đĩa đệm có chữa hết hẳn không? Bệnh chữa bao lâu thì hết bệnh? Nếu hết bệnh rồi thì bệnh có tái phát không?

Nếu không chữa bệnh có gây nguy hiểm không? Đây là những câu hỏi mà bệnh nhân thường hỏi khi đến khám và điều trị tại phòng khám đông y Vạn Linh Đường.

Sau nhiều năm chữa khỏi rất nhiều bệnh nhân bị thoát vị đĩa đệm, tôi xin trả lời như sau:

1. Đầu tiên ta hiểu khái niệm thoát vị đĩa đệm là gì? 

đĩa đệm thoát vị chèn ép rễ thần kinh gây đau, tê nhức chân

Chúng ta thấy đĩa đệm nằm giữa 2 đốt sống giúp giảm chấn động cho cột sống trong sinh hoạt bình thường hàng ngày như: đi đứng, chạy nhảy, té ngã, khiêng vát nặng. Nó giúp cột sống chuyển động nhẹ nhàng uyển chuyển, như vậy mới khom cúi, ngồi, đi đứng dễ dàng. Nhưng vì nguyên nhân nào đó đĩa đệm bị thoát ra chèn ép rể thần kinh gây đau, tê nhức mỏi tay chân…

2. Triệu chứng thoát vị đĩa đệm là gì?

Đốt sống nào cũng xảy ra thoát vị đĩa đệm nhưng thường gặp nhất là thoát vị đĩa đệm cổ và thoát vị đĩa đệm thắt lưng L4-L5, L5-S1.

a) Thoát vị đĩa đệm cổ: bệnh nhân nghe đau mỏi cổ vai gáy, tê nhức cánh tay, tê nhiều khi chạy xe máy, cầm nắm vật dụng (dao, kéo, con chuột, bấm máy tính …). Đầu hay đau nhức hoặc nặng nề, muốn được xoa bóp, nghiêng, lắc đầu đột ngột để đỡ đau. Triệu chứng đau từ cổ gáy lan xuống vai, tay. Nhiều trường hợp phải uống thuốc giảm đau hàng ngày, nhiều khi có cảm giác nóng rát, mất cảm giác các ngón tay, không giơ, cữ động tay được, có khi chèn ép tủy sống dẫn đến liệt cả tay và chân.

b) Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng L4-L5, L5-S1. Bệnh này chia làm 2 loại: thoát vị đĩa đệm cấp tính, thoát vị đĩa đệm mãn tính.

Đau lưng cấp tính thường xảy ra khi chúng ta khiêng một vật nặng hoặc vận động đột ngột, sai tư thế,.. Thường bệnh nhân nghe 1 tiếng rắc ở vùng cột sống thắt lưng và bắt đầu đau lưng dữ dội, đi đứng khó khăn, nặng hơn nữa là không đi được. Lưng bị khom không đứng thẳng lưng được, cột sống bị vẹo nghiêng sang 1 bên. Lưng đau đớn, nằm xoay trở, ho hắt hơi đều đau. Trường hợp này bạn nên chữa sớm và chữa tích cực thì bệnh hết hẳn, nếu không sẽ chuyển sang đau lưng mãn tính.

Đau thắt lưng mãn tính: Bệnh nhân đau vùng thắt lưng lan xuống mông, chân, tê nhức mỏi chân còn gọi là đau thần kinh tọa vì chèn ép rể dây thần kinh tọa. Bệnh nhân đi đứng khó khăn, ngồi lâu đứng dậy phải khom lưng, đi bộ 1 đoạn là đau phải nghỉ ngơi. Cột sống bị nghiêng vể một bênh. Buổi tối, trời lạnh, thay đổi thời tiết đau tăng lên. Bệnh nhân không ngủ được vì đau, tê nhức lưng, chân tay, ảnh hưởng rất lớn đến sinh hoạt và làm việc.

Thoát vị đĩa đệm là căn bệnh phổ biến và khó chữa. Phòng khám chúng tôi mất nhiều năm nghiên cứu, kế thừa các phương pháp chữa bệnh khác nhau và đã chữa khỏi cho nhiều người. Đây là thật sự là tin vui cho bệnh nhân bị thoát vị đĩa đệm, cũng là thành công, là động lực để chúng tôi phấn đấu.

3. Nguyên nhân bị thoát vị đĩa đệm là gì? Đối tượng nào dễ bị thoát vị đĩa đệm?

Thoát vị đĩa đệm thường xảy ra đối với người lao động nặng: thợ hồ, công nhân, khuân vát nặng, giao hàng…những người phải ngồi nhiều: nhân viên văn phòng, nhân viên máy tính, thợ may, công nhân, tài xế, những người đứng nhiều.

4. Thoát vị đĩa đệm chữa trong bao lâu thì hết bệnh, chi phí chữa bệnh nhiều không?

Việc chữa bệnh thoát vị đĩa đệm và chi phí chữa bệnh tùy thuộc vào bệnh nặng hay nhẹ, thể trạng của người bệnh. Tại phòng khám Vạn Linh Đường chi phí rẻ nhưng hiệu quả, rẻ hơn nhiều nếu bạn phải phẩu thuật. Đó là chưa kể bệnh đau lưng mỏi cổ của bạn sẽ nhanh tái phát sau khi phẩu thuật. Ngoài ra sau phẩu thuật bạn phải kiêng cử đủ thứ: không được ngồi xổm, không ngồi lâu, không khom cúi, không xách nặng hơn 5 kg…

5. Nếu chữa hết bệnh rồi, liệu bệnh thoát vị đĩa đệm có tái phát không?

Bệnh gì cũng có thể tái phát. Thường thì bệnh thoát vị đĩa đệm là do thói quen sinh hoạt không khoa học vì vậy sau khi hết bệnh rồi bạn phải thay đổi thói quen sinh hoạt, làm việc. Ví dụ: nếu bạn làm ngành vi tính văn phòng, trước đây bạn phải ngồi nhiều giờ liên tục thì nay bạn ngồi khoảng 1-2 giờ, nghe mỏi lưng mỏi cổ thì đứng dậy thư giản 1 tí rồi quay lại công việc. Nếu bạn lái xe thì chạy khoảng 2 tiếng thì nghĩ ngơi 15-30 phút. Không khom cúi nhiều, không khiêng vát nặng, không ngồi, đứng quá lâu, tập thể dục mỗi ngày, ăn uống đủ dinh dưỡng, ngủ đủ giấc. 

Mua khóa học ngay

0 Commnets

Hotline tư vấn miễn phí: 0903 166 196
Zalo