Cách chữa cảm lạnh hiệu quả nhất ngay tại nhà

24/04/2020

Cách chữa cảm lạnh hiệu quả nhất ngay tại nhà

1. Nguyên nhân cảm lạnh:

Nguyên nhân của cảm lạnh chủ yếu là do gặp thời tiết, khí hậu thay đổi đột ngột, nóng lạnh thất thường.  Ví dụ: trời mùa nóng chuyển sang lạnh, hay do người bệnh dầm mưa, dãi nắng, lao động mệt mỏi làm cho sức đề kháng, sức khỏe yếu kém (chính khí cơ thể giảm sút) nên phong tà (gió, lạnh, nắng, nóng…) xâm nhập gây bệnh.

bị cảm lạnh do dầm mưa

2. Các loại cảm cúm thường gặp: 

Cảm cúm có 2 loại:

Cảm lạnh còn gọi là cảm mạo phong hàn (cảm mạo)

Cảm nắng gọi là cảm mạo phong nhiệt (cúm) 

Biểu hiện của cảm lạnh:

Ngạt mũi, chảy nước mũi trong, hắt hơi, nói khàn, ngứa họng, ho, đờm nhiều trắng loãng, đau đầu, sốt nhức mỏi toàn thân, sợ gió, sợ lạnh, không ra mồ hôi.

Pháp điều trị: Phát tán phong hàn

3. Cách chữa cảm lạnh hiệu quả nhất:

a. Thuốc xông cảm:

Bạn mua thang thuốc xông cảm bằng lá khô tại tiệm thuốc đông y. Nếu ở nhà có lá bạn có thể nấu nồi xông với 3 loại lá tươi:

Lá có tác dụng kháng sinh: lá hành, lá tỏi.

Lá có tác dụng hạ sốt: lá tre, lá duối.

Lá có tinh dầu, có tác dụng sát trùng đường hô hấp: lá ngải cứu, lá chanh, lá bưởi, tía tô, lá kinh giới, lá bạc hà, lá sả, lá hương nhu…

ngải cứu dùng để chữa cảm lạnh rất tốt

Mỗi thứ 1 nắm, tổng cộng khoảng 200-300g, rửa sạch lá, cho vào một nồi khoảng 2-3 lít nước đun sôi. Đặc biệt những lá có tinh dầu cho vào sau khi nước đã sôi, đậy kín vung đun sôi lại (chừng 3-5 phút) thì nhấc nồi xuống xông. Khi xông chùm chăn kín cả người bệnh và nồi xông. Người bệnh mở nồi nước xông từ từ cho hơi nóng mùi tinh dầu bốc lên. Xông từ 10-20 phút. Khi ra mồ hồi, lấy khăn khô lau. Xông xong, lau sạch mồ hôi, thay quần áo tránh gió.

b. Bát cháo giải cảm:

Gạo tẻ 30g

Muối 1g

Hành sống giã nhỏ 3 củ

Lá tía tô thái nhỏ 8g

Gừng sống 3 lát

Gạo nấu thật nhừ rồi cho hành, gừng, lá tía tô và muối vào. Nếu có trứng gà, đánh vào cháo một quả, khuấy đều, đem ra ăn khi còn nóng. Ăn xong đắp chăn độ 30 phút cho ra mồ hôi, sau đó lau khô và thay quần áo.

cháo giải cảm

c. Phương pháp cạo gió (đánh gió): 

Cạo gió là một phương pháp chữa bệnh dân gian để điều trị cảm mạo rất hay. Phương pháp này đơn giản, an toàn. Tuy nhiên, thực tế không phải ai cũng cạo gió đúng cách. Thường chúng tôi thấy cạo quá mạnh làm trầy da, bầm tím, vỡ các mao mạch, gây đau người bệnh dẫn đến hiệu quả thấp. Bạn nên học khóa học cạo gió giác hơi để chữa bệnh ngay tại nhà. Khóa học rẻ tiền tuy nhiên hiệu quả mang lại là rất lớn. Cạo gió giác hơi không chỉ chữa cảm mạo mà còn chữa nhiều bệnh khác nữa, đặc biệt là bệnh đau nhức xương khớp.

Với trẻ em thì không nên cạo gió như người lớn mà đánh gió bằng quả trứng gà luộc. Trứng gà luộc, để nóng, bóc vỏ, cắm đồng tiền bạc vào giữa (nếu không có đồng tiền cũng được). Bạn lấy vải thật mỏng (vải mùng) sạch bọc bên ngoài quả trứng còn nóng, sát lên lưng trẻ em từ trên xuống dưới, làm liên tục 10-15 phút. Khi trứng còn nóng thì đánh nhanh tránh bị nóng trẻ, khi trứng bớt nóng thì đánh chậm, khi nguội thì có thể áp vào lưng. Vị trí đánh gió là 2 bên cơ cạnh cột sống lưng, vùng cổ gáy, 2 vùng vai, 2 bên thái dương.

cạo gió giác hơi đúng cách thì hiệu quả chữa bệnh cao

4. Cảm nắng và cách điều trị cảm mạo phong nhiệt:

Triệu chứng cảm nắng: sốt nhức mỏi toàn thân, hơi sợ gió, sợ nóng, ra mồ hôi, đau đầu, ngạt mũi, hoặc chảy nước mũi, họng sưng đỏ đau, ho ra đờm đặc.

Pháp điều trị: Phát tán phong nhiệt

a. Cạo gió, đánh gió: đã hướng dẫn như trên

cạo gió sai cách, quá mạnh làm bầm tím, vỡ mao mạch

b. Bài thuốc:

Bạc hà 10g

Cam thảo đất 10g

Lá tre 10g

Lá cối xay 10g

Ké đầu ngựa 12g

Địa liền 10g

Bạch chỉ 10g

Cát căn 10g

Lá dâu 10g

Cúc tần 10g

Sắc uống ngày 1 thang, uống 3 thang mỗi đợt

lá tre có tác dụng hạ sốt

5. Phòng bệnh cảm cúm như thế nào?

Cảm cúm (cảm lạnh, cảm nắng) là bệnh phổ biến, cúm thành dịch vd: SARS, virus Corona,  Covid19, MERS…ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe mọi người. Các phương pháp phòng cảm cúm theo Y Học Cổ Truyền rẻ tiền, dễ kiếm, sẳn có ở địa phương:

  • Trong mùa dịch: nâng cao sức đề kháng, giữ cơ thể không bị lạnh khi thời tiết thay đổi
  • Hạn chế tiếp xúc, hạn chế tập trung đông người khi có dịch
  • Thời gian có cúm mọi người nên dùng:
    • Tỏi: mỗi bữa ăn kèm vài tép tỏi sống, người lớn 3 tép, trẻ em 1 tép
    • Rượu tỏi: giả 200g tỏi ngâm 1 lít rượu trong 2 ngày, lọc lấy rượu, mỗi tuần uống 3 ngày, mỗi ngày 1 muỗng cà phê.
tác dụng của tỏi dùng để phòng và chữa bệnh cảm cúm rất tốt

 

Bài viết liên quan
Hotline tư vấn miễn phí: 0903 166 196
Zalo