Cách chữa thoái hóa khớp gối hiệu quả nhất

13/09/2020

Cách chữa thoái hóa khớp gối hiệu quả nhất

1. Thoai hoa khop goi là gì?

Thoái hóa khớp là bệnh mạn tính thường gặp ở người trung niên và người có tuổi, phụ nữ mắc bệnh nhiều hơn nam giới. Thoái hóa khớp là bệnh lý do hậu quả của quá trình tích tuổi và sự chịu lực tác động thường xuyên lên khớp. Thoái hóa khớp gây đau và biến đổi cấu trúc khớp dẫn đến tàn phế làm ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống và còn là gánh nặng cho kinh tế gia đình và toàn bộ xã hội.

Ở Việt nam thoái hóa khớp chiếm 10.41% các bệnh về xương khớp.

Thoái hóa khớp có thể xảy ra ở tất cả các khớp nhưng chiếm tỉ lệ cao nhất là : cột sống thắt lưng, cột sống cổ, khớp gối.

thoai hoa khop goi la gi

2. Thoái hóa khớp theo y học hiện đại:

Thoái hóa khớp là bệnh của toàn bộ các thành phần cấu tạo khớp như sụn khớp, xương dưới sụn, bao hoạt dịch, bao khớp… Thường xảy ra ở các khớp chịu lục nhiều như: cột sống, khớp gối, gót chân.

a. Nguyên nhân gây thoai hoa khop goi:

thoái hóa khớp gối

Là tình trạng xảy ra do sự mất quân bình giữa sự tái tạo sụn và sự thoái hóa sụn, một bệnh lý phức tạp diễn tiến 2 quá trình song song.

 • Một là sụn thoái hóa phá hủy dần sụn khớp phủ trên bề mặt xương, cùng với thay đổi cấu trúc khớp. Sự thoái hóa sụn khớp gối gây hạn chế vận động.
 • Hai là hiện tượng viêm những tổ chức cận khớp.
  • Nguyên phát: do sự lão hóa, thường ở người sau 60 tuổi, khả năng sinh sản và tái tạo sụn giảm dần. Các tế bào sụn với thời gian tích tuổi lâu dần sẽ già, chất lượng sụn sẽ kém dần, tính chất đàn hồi và chịu lực giảm.
  • Thứ phát: Các biến dạng thứ phát sau chấn thương, viêm, sưng. Sự tăng trọng quá tải: tăng cân quá mức do béo phì, do nghề nghiệp. Do các yếu tố khác: di truyền , mãn kinh, tiểu đường, loãng xương, bệnh goutte.

b. Triệu chứng thoái hóa khớp:

đau đầu gối khi leo cầu thang
 • Đau: tại khớp bị thoái hóa, thường đau âm ỉ, ít khi lan (ngoại trừ cột sống khi có chèn ép rễ và dây thần kinh). Đau xuất hiện và tăng khi vận động hay thay đổi tư thế. Thường xuất hiện từng đợt kéo dài rồi giảm và hết, sau đó lại xuất hiện đợt khác sau khi vận động nhiều.
 • Hạn chế vận động: mức độ không nhiều, do hạn chế vận động cơ vùng thương tổn có thể bị teo.
 • Biến dạng: do các gai xương mọc thêm ở đầu xương, ở cột sống biến dạng hình thức gù, vẹo, cong, lõm.
 • Tràn dịch khớp, tiếng lạo xạo khi vận động, teo cơ.

3. Thoái hóa khớp theo y học cổ truyền:

Bệnh lý thoái hóa khớp được mô tả trong phạm trù chứng Tý và chứng Tích bối thống của Y học cổ truyền.

a. Nguyên nhân gây bệnh thoai hoa khop goi:

 • Khí huyết bất túc: do bẩm sinh tinh huyết kém hoặc do dinh dưỡng không đúng hoặc do dị tật bẩm sinh làm ảnh hưởng khí huyết trong cơ thể. Huyết hư khí trệ gây đau nhức mỏi tại các khớp.
 • Nội thương: do bệnh mãn tính lâu ngày làm Can Thận hư làm ảnh hưởng đến sự nuôi dưỡng cân cốt gây đau.
 • Bất nội ngoại nhân: chấn thương ảnh hưởng trực tiếp đến cân cốt, chấn thương gây ứ huyết và gây đau.

b. Triệu chứng thoái hóa khớp:

Chứng tý (đau ở khớp gối):

đau nhức khớp gối

Triệu chứng tại chỗ: đau mỏi các khớp, mưa lạnh ẩm thấp hoặc vận động đau tăng, đêm lạnh đau nhiều. Đôi khi đau dữ dội tại một khớp, chườm nóng giảm đau. Bệnh dễ tái phát, đau lưng, ù tai, lưng gối mỏi.

Tích bối thống (đau ở vùng lưng):

Đau cả vùng lưng, cảm giác trì trệ khó chịu, có thể lan ra sau gáy hoặc 2 bả vai.

Đau dọc giữa sống lưng, không ưởn thẳng người được, hoặc ưởn được nhưng không giữ được tư thế lâu. Cảm giác lạnh ở sống lưng, nước tiểu trong.

thoai hoa cot song lung

Phép trị: khu phong – tán hàn – trừ thấp – ôn thông kinh lạc – hành khí hoạt huyết – bổ can thận.

Sau nhiều năm chữa thoái hóa khớp gối, cột sống chúng tôi thấy rằng phương pháp tác động cột sống là phương pháp tốt nhất mà bạn có thể áp dụng tại nhà. Phương pháp không dùng thuốc nhưng mang lại hiệu quả rất cao và an toàn. Sau khi học xong khóa học trong vòng 2 tháng là bạn có thể chữa được bệnh.

Nếu bệnh ở mức độ nặng hơn, chúng tôi khuyên bạn nên đến phòng khám đông y Vạn Linh Đường. Tại đây chúng tôi sẽ kết hợp với uống thuốc thang, châm cứu thì hiệu quả chữa bệnh nhanh hơn. Thoai hoa khop goi là căn bệnh phổ biến và khó chữa. Nó gây đau và ảnh hưởng đến đi lại, đứng ngồi. Bệnh nhân đi lên xuống cầu thang rất khó khăn, ngồi xổm không được, ngồi lâu đau lưng. Vì thế nó làm chất lượng cuộc sống giảm hẳn.

Vì thế, việc chữa căn bệnh thoái hóa khớp gối, thoái hóa cột sống là vô cùng cần thiết. Phương pháp chữa bệnh đúng mới đem lại hiệu quả trong điều trị. Cơ thể khỏe mạnh sẽ cho bạn cuộc sống yêu đời và hạnh phúc không gì bằng.

 

Bài viết liên quan
Hotline tư vấn miễn phí: 0903 166 196
Zalo