NGUỒN GỐC TÁC ĐỘNG CỘT SỐNG

13/04/2020

NGUỒN GỐC TÁC ĐỘNG CỘT SỐNG

1. Nguồn gốc tác động cột sống từ đâu?

Cố Lương y Nguyễn Tham Tán là cha đẻ của phương pháp Tác Động Cột Sống Việt Nam.

Lương y Nguyễn Tham Tán sinh ngày 28 tháng 2 (rằm tháng giêng) năm 1915 ở xã Hoàng Xá, huyện Thanh Thủy, tỉnh Phú Thọ. Là thầy thuốc Đông y, Thầy rất coi trọng những bài thuốc quý trong dân gian. Trong nhiều năm, Thầy để nhiều tâm lực trèo lên núi cao, rừng sâu tìm hiểu các loại thuốc quý để chữa bệnh.

Những năm đi tìm thuốc, Thầy thấy các cụ cao tuổi hay dùng vôi tôi, hoặc lấy lá cây chà xát lên cột sống người bệnh. Khi cột sống có những vết đỏ. Các cụ dùng bột hoặc lá thuốc hay cua đồng giã ra đắp vào những vết đỏ, có khi đun sôi thuốc lá để xông cho người bệnh. Chỉ có thế mà khỏi bệnh.
Sự việc trên làm Thầy suy nghĩ : Tại sao cột sống lại chữa được bệnh? Tại sao Đông – Tây y lại không chữa vào cột sống? Sách nội kinh ghi: “Tủy sống không sờ thấy, không trông thấy nên không thể chữa được bệnh”. Còn Tây y chỉ chữa được một số rất ít bệnh của cột sống, nhưng không chữa được các bệnh nội tạng. Phải chăng đây là một khe hở mà Đông – Tây y chưa đi sâu nghiên cứu? Ta nên nghiên cứu thử xem? Thầy nghĩ “Cột sống là một thực thể, là một hiện tượng sinh lý, mà đã là hiện tượng sinh lý thì tất yếu phải có hiện tượng bệnh lý?”.

Từ đây, Thầy bỏ tìm thuốc, quyết tâm đi sâu vào cột sống. Thầy đã nghiên cứu các sách về cơ thể học, sách Tây y, Đông y, châm cứu, bấm huyệt v.v..
Khi Thầy là Chủ Tịch UBND xã, đánh bóng chuyền bị ngã, đau lưng, chữa mãi chẳng khỏi. Một hôm bạn bẻ bão cho. Thế là khỏi đau lưng. Lần khác, Thầy bị kiết lỵ, uống thuốc mãi không khỏi, lại nhờ bạn bẻ bão cho lại khỏi bệnh. Thầy càng thấy rõ cột sống liên quan đến bệnh tật.

Lần lượt Thầy mua 9 con khỉ, mổ từng con để xem cấu tạo cột sống của chúng? Đặc biệt thầy rất coi trọng việc tìm hiểu cột sống của nhiều người bệnh xem có những biến đổi bất thường. Thầy ghi lại các hiện tượng của từng bệnh, đối chiếu, phân tích, tổng hợp lại thành từng bệnh và tìm cách chữa bệnh trên cột sống. Từ đây, nguồn gốc của phương pháp tác động cột sống dần dần hình thành.
Thầy tìm hiểu những người mới chết xem cột sống ra sao? Bệnh đầu tiên tìm chữa là bệnh đau bụng. Hễ trong gia đình hoặc họ hàng hay người trong làng trong xã, hễ ai đau bụng là Thầy đến khám và đã chữa khỏi bệnh.

2. Nguồn gốc tác động cột sống từ thầy Nguyễn Tham Tán tự nghiên cứu ra hay học của phương Tây?

Cho đến nay, một số người vẫn còn nghi hoặc? Có phải nguồn gốc tác động cột sống từ thầy Nguyễn Tham Tán tự nghiên cứu ra? Hoặc là có thể do một người nào đó đã dạy Thầy? Một người có học vấn như Thầy làm gì có khả năng nghiên cứu ra nhiều vấn đề hóc búa như nội dung của phương pháp? Hoặc có người cho rằng Thầy xem sách báo phương Tây để áp dụng? Sự thật khi Thầy nghiên cứu tác động cột sống là trong thời kỳ kháng chiến ác liệt, làm gì có sách báo mà nghiên cứu. Nơi thôn xã đã làm gì có phương tiện để học hỏi.

Đến năm 2000, Thầy đã có hơn 300 học trò. Nhưng chưa có ai đóng góp gì cho phương pháp. Chính lương y Nguyễn Tham Tán đã tự mình nghiên cứu, đúc kết lại và sáng tạo ra phương pháp chữa bệnh kỳ diệu này. Nó khác hẳn với các trường phái khác ở Việt Nam và trên thế giới.

Nhiều người đã thấy: Thầy Tán rất thông minh, học đâu nhớ đó. Trước ngày đi sâu vào cột sống Thầy có nhiều sáng tạo. Làm được máy gieo hạt được tỉnh Phú Thọ khen thưởng. Thầy lại biết phân tích, tổng hợp, đúc rút kinh nghiệm, vừa làm, vừa học. Do có quyết tâm cao, Thầy kiên trì, nhẫn nại, say sưa, ngày đêm quên ăn, quên ngủ tìm cho được cách chữa bệnh có hiệu quả nhất.
Từ kinh nghiệm cổ truyền dân tộc và trên nhiều cột sống người bệnh, Thầy nhận thức được những đặc điểm của cột sống liên quan đến sinh lý và bệnh lý. Nó biểu hiện bằng những biến đổi nhiệt độ tăng và giảm ở trên đầu gai sống và ở ngoại vi.

Từ đó xây dựng thành phương pháp chẩn và trị bệnh trên cơ sở xác định sự biến đổi của hệ cột sống. Tái lập sự cân bằng cột sống bằng các thủ thuật rung phần mềm đầu ngón tay trên hệ cột sống. Sau đó dán cao, đắp bột trên những điểm đã chữa, không dùng dụng cụ, không đưa thuốc trực tiếp vào cơ thể. 

3. Phương pháp tác động cột sống chữa bệnh hiệu quả không?

Công trình của lương y Nguyễn Tham Tán là một công trình đồ sộ, độc đáo, khác hẳn với các trường phái chữa bệnh khác. Nội dung của phương pháp tác động cột sống thật là phong phú gồm có: Các nguyên tắc, các thủ thuật, các phương thức và các tư thế chẩn, trị bệnh hoàn hảo. Thầy đã có gần 500 bài thuốc chữa trị các loại bệnh thuộc các hệ trong cơ thể, 54 đề tài có thể làm luận chứng khoa học, xác định hiệu quả của phương pháp tác động cột sống. 

  • Hệ tuần hoàn: huyết áp thấp, huyết áp cao, nhịp tim nhanh, chậm, rối loạn nhịp tim..
  • Hệ tiêu hóa: đau bao tử, trào ngược dạ dày, đau bụng, ăn không tiêu, trướng bụng, đầy hơi…
  • Hệ tiết niệu: tiểu đêm nhiều lần, đái buốt, đái đường, nhiều mồ hôi...
  • Hệ sinh dục: kinh nguyệt không đều, kinh quá nhiều, đau cửa mình, liệt dương, tinh trùng ít...
  • Hệ vận động: đau nhức cơ xương khớp, hạn chế vận động chân tay, lưng, cổ...

 

Bài viết liên quan
Hotline tư vấn miễn phí: 0903 166 196
Zalo